งานสัมมนาวิชาการ
ด้านการสอนเปียโนแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1/2024

ในหัวข้อ

" TEACHING EXAMINATION PIECES
LIKE A PRO "

หมดเขตรับสมัครวันที่ 30 เมษายน 2024

ลงทะเบียน

วิทยากร

ดร.อัคร ยืนยงหัตถภรณ์

ดร.อัคร ยืนยงหัตถภรณ์ เป็นนักเปียโนคลาสสิกที่มีผลงานโดดเด่นและได้รับการยอมรับมากที่สุดคนหนึ่งในประเทศไทย ดร.อัครมีความมุ่งมั่นที่จะยกระดับมาตรฐานของดนตรีคลาสสิกในประเทศไทยผ่านทางการแสดงและการสอนที่มีคุณภาพระดับสากล

ดร.อัครมีผลงานแสดงคอนเสิร์ตในประเทศต่าง ๆ ทั้งในทวีปเอเชีย ยุโรปและอเมริกาเหนือ ผลงานบรรเลงเปียโนของดร.อัครได้ถูกเผยแพร่ทางสถานีวิทยุทั้งในประเทศไทย แคนาดาและสหรัฐอเมริกา ในฐานะนักดนตรีแชมเบอร์ ดร.อัครได้ทำงานร่วมกับสมาชิกจากวงออเคสตร้าสำคัญของประเทศและระดับสากล ได้แก่ London Symphony Orchestra, Orchestre Symphonique de Montréal, Baltimore Symphony Orchestra, Israel Chamber Orchestra, Royal Bangkok Symphony Orchestra และ Thailand Philharmonic Orchestra

ดร.อัครสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก Yong Siew Toh Conservatory of Music มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ปริญญาโทสาขาการแสดงเปียโน และ Graduate Performance Diploma สาขาการแสดงดนตรีแชมเบอร์จาก Peabody Conservatory มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ในประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาเอกสาขาการแสดงเปียโนจาก Schulich School of Music มหาวิทยาลัย McGill ประเทศแคนาดา ในขณะศึกษาอยู่ที่ Peabody Conservatory ดร.อัครได้รับเลือกให้เป็น Graduate Teaching Assistant in Music Theory และ Keyboard Studies และต่อมาได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัย McGill ประเทศแคนาดา

อาจารย์ที่สำคัญของดร.อัคร ได้แก่ นักฮาร์ปซิคอร์ด Adam Pearl นักฟอร์เต้เปียโน Tom Beghin ส่วนแนวทางการบรรเลงเปียโนคลาสสิกแบบแผนปัจจุบัน ดร.อัครศึกษาจาก Eri Nakagawa, Thomas Hecht, Yong Hi Moon และ Stéphane Lemelin

ปัจจุบันดร.อัครอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ โดยใช้เวลาส่วนมากในการแสดงคอนเสิร์ตเดี่ยวเปียโนและแชมเบอร์กับนักดนตรีชั้นนำของกรุงเทพฯ แนะแนวนักเปียโนรุ่นใหม่มากความสามารถของประเทศไทย พูดบรรยายสาธารณะในหัวข้อเกี่ยวกับดนตรีคลาสสิก และเป็นวิทยากรรับเชิญให้กับมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ


ดร.กฤษฎ์ นิรมิตธรรม

ดร.กฤษฎ์ นิรมิตธรรม เป็นนักเปียโน วาทยกร อาจารย์สอนดนตรี และนักศาสนศาสตร์ ในปี 2009 นั้น ดร.กฤษฎ์ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันเปียโนรายการ Siam Kolkarn Piano Competition และรายการ Conrad Young Musician of Thailand โดยดร.กฤษฎ์ได้รับถ้วยรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ดร.กฤษฎ์ นิรมิตธรรม สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโทสาขาการแสดงเปียโนจาก Conservatoire de Lausanne ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ภายใต้การฝึกสอนของ Jean-François Antonioli ดร.กฤษฎ์ ได้มีโอกาสแสดงคอนเสิร์ตเดี่ยวเปียโนและดนตรีเชมเบอร์ทั้งในยุโรปและเอเชีย อาทิ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมนี โรมาเนีย แอลเบเนีย อังกฤษ ญี่ปุ่น สองเกาหลี ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซียและประเทศไทย ในฐานะนักเปียโน-วาทยกร ดร.กฤษฎ์ ได้ควบคุมวงออร์เคสตราและแสดงบทเพลงสำหรับเปียโนและออร์เคสตราอย่างสม่ำเสมอ

ดร.กฤษฎ์ นิรมิตธรรม สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านดนตรีศึกษาจาก Nanyang Technological University ประเทศสิงคโปร์ และปริญญาเอกด้านศาสนศาสตร์จาก BBS-AGST Alliance ดร.กฤษฎ์ สอนเปียโน ดนตรีเชมเบอร์ ทฤษฎีดนตรีและดนตรีศึกษาให้กับทั้งนักเรียนไทยและต่างประเทศ นักเรียนของของดร.กฤษฎ์ ได้รับรางวัลในการแข่งขันและการสอบดนตรีในระดับชาติและนานาชาติ ปัจจุบัน ดร.กฤษฎ์ นิรมิตธรรมเป็นอาจารย์พิเศษสอนที่สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา, วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และโรงเรียนพระคริสตธรรมกรุงเทพ

นอกจากนี้ ดร.กฤษฎ์ ได้ทำการวิจัยด้านดนตรีศึกษาอย่างสม่ำเสมอเพื่อพัฒนาทักษะการสอน ผลงานวิจัยที่สำคัญชิ้นหนึ่งของดร.กฤษฎ์ได้รับการตีพิมพ์โดย Oxford University Press ในหนังสือ The Oxford Handbook of Asian Philosophies in Music Education


อ.ยศพล คุณะวิภากร

อ.ยศพล คุณะวิภากร จบการศึกษา Pre-College มหาวิทยาลัยมหิดล และได้รับทุนไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่ Yong Siew Toh Conservatory of Music ที่ประเทศสิงคโปร์ ต่อจากนั้นเขาศึกษาต่อในระดับปริญญาโทสาขาการแสดงเปียโน และ Certicate of Advance Study สาขาออร์แกน ที่ Bern University of Arts ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

อาจารย์ยศพล มีประสบการณ์สอนมามากกว่า 14 ปี และได้รับรางวัล Excellent และ Outstanding Teacher จากสถาบันสอบและการแข่งขันมากมาย เขายังได้รับเลือกเป็นกรรมการในการแข่งขันนานาชาติ Feurich Piano Competition และ RMI Festival ณ กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย นักเรียนของเขาได้รับรางวัลผู้ทำคะแนนสูงสุดและชนะการแข่งขันเปียโนระดับนานาชาติมากมายทั้งในและต่างประเทศ

อาจารย์ยศพลเป็นนักดนตรีมากประสบการณ์ เขาเคยทำงานเป็นนักออร์แกนและ house pianist ให้กับคณะนักร้อง Gospelchoir Lieberfeld ในเมืองไทยเขามีผลงานเป็นมือคีย์บอร์ดร่วมอัดเสียงและทัวร์คอนเสิร์ตกับวง25hours นอกจากนี้เขายังเคยเป็น co-producer ผลิตเพลงเปิดตัวของ Disney+ Hostar ให้กับปาล์มมี่ และ เป๊กผลิตโชคอีกด้วย


ดร.ธารินทร์ สุภประกร

ดร.ธารินทร์ สุภประกร เป็นนักเปียโนเดี่ยว ผู้เล่นคลอ นักดนตรีเชมเบอร์ และครูสอนเปียโน เขาชนะรางวัลทรงเกียรติจากการแข่งขันมากมายจากประเทศไทย ญี่ปุ่น ลิธัวเนีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา รวมถึงการแสดงเดี่ยวร่วมกับวงออร์เคสตราประจำจากสหรัฐอเมริกา เอเชีย และยุโรป อาทิเช่น International Orchestra of Italy, National Orchestra of Indonesia, Lithuanian Symphonic Orchestra, Seoul Philharmonic Orchestra, Rochester Philharmonic Orchestra และอื่นๆ อีกมากมาย นักวิจารณ์ยกย่องการเล่นของเขาว่า “ราวกับบทกวี” และ “สง่างาม” พัทยา เมล (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ธารินทร์ สุภประกรผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ถ่ายทอด (ร่วมกับ Seoul Philharmonic Orchestra) เทคนิคเหนือชั้นและอารมณ์ตามกำหนดอย่างมีชีวิตชีวา เสมือนนิ้วของเขาเป็นปีกนกฮัมมิ่งเบิร์ดที่ก่อกำเนิดชีวิตใหม่ให้แก่ Rhapsody in Blue ของ Gershwin” บางกอกโพสต์ยกย่องเขาให้เป็น “หนึ่งในนักเปียโนอายุน้อยที่เก่งที่สุดคนหนึ่งของไทย”

ปัจจุบัน ดร.ธารินทร์เป็นอาจารย์ประจำที่ภาควิชาดนตรี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเป็นผู้อำนวยการด้านวิชาการของโรงเรียนดนตรีคาไวประเทศไทย นอกจากนี้ ดร.ธารินทร์สอนเปียโนที่ห้องเรียนดนตรีโรงเรียนหอวัง โรงเรียนดนตรีคาไวชลบุรี โรงเรียน Peterson Piano Institute และโรงเรียนดนตรีซูเนอร์

ดร.ธารินทร์สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกและปริญญาโทด้านการแสดงเปียโนและวรรณคดีจาก Eastman School of Music โดยศึกษากับ Dr. Nelita True และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก Yong Siew Toh Conservatory of Music, National University of Singapore โดยศึกษากับ Dr. Thomas Hecht

ดร.ธารินทร์เริ่มเรียนเปียโนที่ประเทศไทย และได้รับทุนจากกองทุนหม่อมหลวงพวกร้อย อภัยวงศ์ ขณะที่ศึกษากับ ดร.อินทุอร ศรีกรานนท์ นอกจากนี้ธารินทร์เป็นนักเรียนทุนของทุนส่งเสริมดนตรีคลาสสิกในพระอุปถัมภ์ฯ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณีวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์